17:18 +07 Thứ năm, 15/11/2018

TRANG CHỦ » TRANG CHỦ » LĨNH VỰC THANH TRA

Thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý, sử dụng đất đai.

Thứ năm - 15/12/2016 15:37   {Số lần đọc: 758}

Công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh trong những năm qua đã có những chuyển biến tích cực, từng bước đi vào nề nếp, trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước, tổ chức, hộ gia đình và các cá nhân sử dụng đất được nâng lên, góp phần giảm thiểu những vi phạm pháp luật về đất đai, việc sử dụng đất có hiệu quả hơn, góp phần quan trọng phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của tỉnh.
          Tuy nhiên công tác quản lý, sử dụng đất đai vẫn còn những tồn tại như còn tình trạng sử dụng đất chưa đúng quy hoạch, sử dụng đất kém hiệu quả, sử dụng đất không đúng mục đích… nhằm tiếp tục thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp về tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh, đồng thời khắc phục khó khăn, vướng mắc, hạn chế trong quản lý Nhà nước về đất đai nhất là tăng cường phát hiện và xử lý dứt điểm các vi phạm trong quản lý sử dụng đất đồng thời tập trung xử lý dứt điểm các vi phạm về đất đai góp phần nâng cao hiệu lực pháp luật đất đai, ngăn chặn, hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật đất đai trên phạm vi toàn tỉnh.
          Ngày 13/12/2016, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch số 102/KH-UBND về tổ chức thực hiện Đề án tăng cường xử lý vi phạm về quản lý, sử dụng đất đai giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2020.
          Theo đó “kế hoạch tổ chức thực hiện Đề án tăng cường xử lý vi phạm về quản lý, sử dụng đất đai giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình” nêu rõ sẽ tăng cường phát hiện và xử lý dứt điểm các vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, đồng thời tập trung xử lý dứt điểm đối với các vi phạm về đất đai nhằm chấn chỉnh, tăng cường quản lý Nhà nước về đất đai, góp phần nâng cao hiệu lực pháp luật đất đai, ngăn chặn, hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật đất đai trên phạm vi toàn tỉnh; Việc thanh tra, xử lý vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai theo kế hoạch sẽ thực hiện đồng loạt trên phạm vi toàn tỉnh, tập trung đối với một số nhóm đối tượng quản lý, sử dụng đất đang có nhiều nổi cộm tác động tiêu cực đến công tác quản lý đất đai, mỗi năm sẽ thực hiện đối với một nhóm đối tượng nhất định.
          Trong năm 2016-2017 thực hiện kiện toàn, tăng cường năng lực cho hệ thống tổ chức thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành về đất đai để đáp ứng yêu cầu đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, phát hiện, xử lý vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai. Thực hiện thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý đất đai đối với 1 số tổ chức tại khu công nghiệp Gián Khẩu và UBND 1 số xã, phường, thị trấn trong tỉnh; Thanh tra việc thực hiện thủ tục hành chính về đất đai tại 01 đơn vị thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường và tại 01-03 huyện, thành phố.
Đối tượng tăng cường năng lực thực hiện thanh tra là; Sở Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra các huyện, thành phố; Cán bộ địa chính cấp xã
          Đối tượng thanh tra gồm: Các đơn vị thực hiện thủ tục hành chính về đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường; Việc quản lý sử dụng đất của một số tổ chức tại các khu, cụm công nghiệp, của một số hộ gia đình, cá nhân được thuê đất để sản xuất – kinh doanh; Việc thực hiện thủ tục hành chính về đất đai; Việc quản lý, sử dụng đất trồng lúa; Việc quản lý quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân  đối với cấp huyện, xã từ đó phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời hành vi vi phạm pháp luật đất đai./.

Xem tiếp...