20:26 +07 Thứ hai, 16/12/2019

Phiên họp lần thứ 11 Ủy ban BVMT lưu vực sông Nhuệ - Sông Đáy

Thứ hai - 02/12/2019 15:13   {Số lần đọc: 55}

Sáng ngày 29/11, Uỷ ban Bảo vệ môi trường lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức phiên họp lần thứ 11 và chuyển giao chức vụ Chủ tịch Uỷ ban. Đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, Chủ tịch Ủy ban BVMT lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy; đồng chí Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường, Phó Chủ tịch Ủy ban, đồng chí Nguyễn Doãn Toản, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đồng chủ trì phiên họp. Cùng dự có lãnh đạo các bộ, ngành liên quan, các địa phương trên lưu vực sông, các thành viên Ủy ban.

Quang cảnh cuộc họp

Phát biểu khai mạc phiên họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, Chủ tịch Ủy ban BVMT lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy Đinh Văn Điến khẳng định: Với sự phối hợp, vào cuộc giữa các Bộ, ngành và 5 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hà Nam, Hòa Bình, Nam Định và Ninh Bình, việc triển khai Đề án bảo vệ môi trường lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy đến nay đã đạt được một số kết quả nhất định: nhận thức của các địa phương về trách nhiệm bảo vệ môi trường trên toàn lưu vực được nâng lên, Kế hoạch thực hiện Đề án bảo vệ môi trường lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy tại các địa phương đã được triển khai có chiều sâu và hiệu quả; ô nhiễm môi trường nước trên lưu vực phần nào đã được khống chế và cải thiện; đầu tư cho hạ tầng kỹ thuật môi trường không ngừng gia tăng; hệ thống quan trắc và giám sát môi trường được đầu tư và đang hoàn thiện; công tác thanh tra, kiểm tra phát hiện vi phạm và xử lý vi phạm ngày càng hiệu quả. Nhấn mạnh trong nhiệm kỳ qua, Ủy ban BVMT sông Nhuệ - Đáy đã tập trung rà soát tiến độ và kết quả triển khai các nhiệm vụ, dự án đã được UBND các tỉnh phê duyệt; điều tra, đánh giá, phân loại các nguồn nước thải trên địa bàn các tỉnh, thành phố; xây dựng cơ sở dữ liệu các nguồn nước thải trên lưu vực sông Nhuệ - sông Đáyrà soát, đánh giá, khoanh vùng các nguồn nước thải lớn, tiềm ẩn rủi ro gây ra sự cố môi trường và áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ; quản lý và kiểm soát các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại mỗi địa phương; quản lý và xử lý chất thải rắn sinh hoạt; tăng cường cơ chế phối hợp giải quyết các vấn đề môi trường liên tỉnh và đề xuất các dự án hoặc nhiệm vụ cấp thiết tại địa phương về xử lý chất thải. Để tiếp tục triển khai Đề án, hướng tới mục tiêu từng bước xử lý ô nhiễm, cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường để đến năm 2020 đưa sông Nhuệ, sông Đáy trở lại trong sạch, bảo đảm cân bằng nguồn nước phục vụ hiệu quả nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội ở lưu vực, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, Chủ tịch Ủy ban BVMT lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, làm rõ những vấn đề cấp bách ưu tiên để triển khai ở từng địa phương, những vấn đề cần giải quyết ở cấp liên tỉnh, qua đó để cam kết việc thực hiện triển khai ở từng cấp, từng vùng.

Đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ môi trường lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy phát biểu tại phiên họp

Thảo luận tại phiên họp, các đại biểu phân tích, làm rõ kết quả kiểm soát, quản lý nguồn thải, nước thải, nhận diện và cách thức phối hợp trong giải quyết môi trường, điểm nóng ô nhiễm môi trường lưu vực sông liên tỉnh; đánh giá sức chịu tải và hạn mức xả thải vào lưu vực; các chỉ tiêu đạt được tại mỗi địa phương, kế hoạch tổng kết, đánh giá kết quả triển khai Đề án giai đoạn 2008 – 2019, định hướng triển khai trong giai đoạn mới. Đề xuất dự án, nhiệm vụ thiết thực và cấp thiết về xử lý chất thải tại mỗi tỉnh trên lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy.

Phát biểu kết luận phiên họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban BVMT lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực và quyết tâm của các tỉnh trên lưu vực sông trong việc tổ chức triển khai thực hiện Đề án và công tác chỉ đạo điều phối của Ủy ban nhiệm kỳ qua. Đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo rà soát lại tiến độ và kết quả triển khai các nhiệm vụ, dự án đã được phê duyệt tại Kế hoạch triển khai Đề án, đồng thời tổ chức đánh giá kết quả thực hiện đề án đến năm 2020 và các kiến nghị trong thời gian tới. Đối với Bộ, ngành Trung ương, đề nghị tăng cường phối hợp, hỗ trợ các địa phương thực hiện Đề án. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai Đề án cũng như đề xuất kiến nghị, định hướng bảo vệ lưu sông Nhuệ - Đáy trong giai đoạn tiếp theo.

Chuyển giao chức vụ Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ môi trường năm 2020 cho Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội

Cũng tại phiên họp lần thứ 11 đã diễn ra lễ ký kết và chuyển giao chức vụ Chủ tịch Ủy ban BVMT sông Nhuệ - sông Đáy nhiệm kỳ 6 _năm 2020 từ Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình sang Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội./.
Một số hình ảnh tại phiên họp:

Cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính