02:32 +07 Thứ ba, 29/09/2020
Rss

SOTNMT.NINHBINH.GOV.VN

THĂM DÒ DƯ LUẬN

Ngày nào được gọi là ngày Môi Trường Thế Giới?

05-06-1972

05-06-1971

06-05-1972

Liên kết Website


TRANG CHỦ » TRANG CHỦ » TIN TỨC - SỰ KIỆN

Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả công tác ngành Tài nguyên và Môi trường năm 2019

Thứ hai - 30/12/2019 09:02   {Số lần đọc: 397}

Chiều ngày 26/12/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả công tác ngành Tài nguyên và Môi trường năm 2019, triển khai thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch năm 2020. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Phạm Quang Ngọc, ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình, Đài phát thanh và truyền hình tỉnh Ninh Bình.

Về phía ngành Tài nguyên và Môi trường có đ/c Trịnh Xuân Ba, Bí thư đảng ủy, Giám đốc Sở; các đồng chí Phó Giám đốc Sở; Trưởng, Phó phòng, Thủ trưởng, Phó thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở, Trưởng, Phó phòng Tài nguyên và Môi trường; Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất các huyện, thành phố.

Đ/c Trịnh Xuân Ba - Giám đốc Sở phát biểu khai mạc Hội nghị
 

Năm 2019, ngành tài nguyên và môi trường tỉnh đã tích cực, chủ động triển khai các nhiệm vụ được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và Bộ TNMT giao, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, bảo vệ môi trường, quản lý khai thác sử dụng hợp lý, tiết kiệm nguồn tài nguyên.

Công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng về tài nguyên môi trường được quan tâm qua việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng, các lớp tập huấn nâng cao nhận thức bảo vệ tài nguyên môi trường. Công tác cải cách thủ tục hành chính có nhiều chuyển biến tích cực, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục, trong năm đã giải quyết được 49.604 hồ sơ. Sở đã xây dựng, trình UBND tỉnh ban hành 6 văn bản quy phạm pháp luật và trình HĐND tỉnh thông qua 7 nghị quyết liên quan đến lĩnh vực đất đai. Công tác quản lý đất đai, đo đạc và bản đồ từng bước được chấn chỉnh và tăng cường; các nội dung quản lý Nhà nước về đất đai triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ.

Các nội dung quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản, nước, biển đảo, khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu được quan tâm, chú trọng. Trong lĩnh vực khoáng sản cấp giấy phép khai thác khoáng sản cho 3 mỏ, quyết định đóng cửa 11 mỏ; cấp quyền khai thác tài nguyên nước cho 6 tổ chức, thẩm định hồ sơ, cấp 57 giấy phép tài nguyên nước…

Công tác quản lý môi trường ngày càng được nâng cao, từng bước tiệm cận hài hòa giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường. Thẩm định và Phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với 36 dự án. Trong năm xây dựng Phương án xử lý ô nhiễm môi trường khu vực các hố chôn lấp lợn bị dịch tả lợn châu phi trên địa bàn tỉnh.

Công tác thanh tra được tăng cường, chất lượng, hiệu quả giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được nâng lên. Năm 2019, Sở đã tiếp 25 lượt công dân, tiếp nhận 52 đơn, đã phân loại và giải quyết theo quy định. Phòng TNMT huyện, thành phố đã tham mưu, giải quyết 108 đơn, thư khiếu nại, tố cáo chủ yếu trong lĩnh vực đất đai. Tổ chức thanh tra việc sử dụng đất, thực hiện các quy định về hoạt động khoáng sản và bảo vệ môi trường đối với 11 tổ chức, 6 hộ gia đình. Qua đó đã thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất và xử phạt đối với các tổ chức vi phạm. Qua 30 cuộc kiểm tra ở lĩnh vực đất đai, bảo vệ môi trường, tài nguyên nước đối với 59 tổ chức, xử phạt trên 3,1 tỷ đồng.
Trong năm 2020, toàn ngành tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết 01 của Tỉnh ủy về cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và tăng cường thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh.


Đ/c Phạm Quang Ngọc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu và chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Quang Ngọc, ủy viên BTV TU, phó chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những kết quả ngành tài nguyên và môi trường tỉnh đã đạt được trong năm qua. Nhờ sự thống nhất, giám sát chặt chẽ trong công tác quản lý nhà nước về tài nguyên môi trường từ tỉnh đến cơ sở, lĩnh vực tài nguyên và môi trường của tỉnh đã có nhiều thay đổi tốt hơn, góp phần tích cực và quan trọng vào hoàn thành 16/16 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Từ các hoạt động đấu giá đất, khai thác tài nguyên khoáng sản,  tài nguyên nước đã tạo môi trường hấp dẫn thu hút đầu tư, gia tăng sản xuất công nghiệp. Đồng chí phấn khởi với những kết quả ngành đã đạt được, động viên toàn thể cán bộ, công chức, viên chức trong ngành tiếp tục cố gắng, phát huy những kết quả đã đạt được, thực hiện các nhiệm vụ trong thời gian tới.

Đồng chí phó chủ tịch UBND tỉnh cũng đã đề ra nhiệm vụ cho ngành trong thời gian tới cần nhận thức vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng của ngành, quản lý đa lĩnh vực, tất cả các lĩnh vực đều liên quan đến quyền, tiền, sức khỏe của từng cá nhân, tổ chức. Bởi vậy, nếu không có phương pháp tốt, hướng đi dài hơi sẽ có những tác động tiêu cực đến dư luận xã hội, hoạt động đất đai, môi trường bị “tắc” thì sẽ trì trệ các dự án đầu tư, ảnh hưởng đến sự phát triển của địa phương.

Bên cạnh đó, ngành cần chú trọng công tác tổ chức cán bộ theo đúng quy định, kiện toàn các chức danh lãnh đạo từ cấp phòng đảm bảo gọn, nhẹ, tinh gọn, sắp xếp đội ngũ đúng vị trí việc làm.

Đồng chí cũng đề nghị tăng cường phối hợp giữa ngành với các cấp, ngành cần giải quyết các vấn đề một cách dứt điểm, nhất là ở lĩnh vực đất đai và khoáng sản. Công tác đo đạc, quản lý hồ sơ địa chính là vấn đề gốc của quản lý đất đai, thời gian tới ngành cần phải lập đề án tổng thể cho toàn tỉnh, tìm giải pháp cho vấn đề đo đạc cấp chứng giấy chứng nhận sau dồn điền đổi thửa đất nông nghiệp, đưa ra bản đồ hiện trạng vấn đề kiểm kê đất đai và chú trọng quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp để chuyển đổi mục đích sử dụng. Trong công tác thanh tra, kiểm tra nếu phát hiện ô nhiễm môi trường phải xử lý đúng hành vi, xử phạt nặng. Ngành tài nguyên và môi trường cần phải có định hướng chiến lược để phát triển chứ không phải như “bịt chỗ rò”. Đồng chí tin tưởng trong năm 2020, với những cố gắng của mình, ngành tài nguyên và môi trường sẽ thực hiện thắng lợi những mục tiêu đã đề ra, tiếp tục có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển của tỉnh.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: tỉnh ninh

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

CHUYÊN MỤC

ĐĂNG NHẬP

LIÊN KẾT - QUẢNG CÁO

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ
Tổng cụ Địa chất và Khoáng sản
Cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính
Một cửa điện tử
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ