07:23 +07 Chủ nhật, 18/11/2018

Thứ ba - 10/10/2017 14:47   {Số lần đọc: 354}

Sáng ngày 09/10/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội nghị sơ kết công tác 9 tháng năm 2017 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm. Đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch – Phó chủ tịch UBND tỉnh đã tới dự

9 tháng năm 2017, ngành Tài nguyên Môi trường tỉnh đã tập trung triển khai thực hiện, hoàn thành cơ bản nhiệm vụ theo kế hoạch và các nhiệm vụ đột xuất. Về quản lý đất đai, Sở và các huyện, Thành phố đã cấp mới, cấp đổi, cấp lại hơn 6800 giấy chứng nhận cho các tổ chứuc, hộ gia đình, cá nhân. Tổ chức giải phóng mặt bằng 114 dự án Thẩm định nhu cầu sử dụng đất, đóng góp ý kiến 160 dự án đầu tư. Bên cạnh đó, công tác bảo vệ môi trường tiếp tục được chú trọng, nhất là phối hợp với các xã hoàn thành tiêu chí 17 về môi trường và xử lý rác thải nông thôn. Công tác quản lý tài nguyên khoáng sản, cải cách thủ tục hành chính, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đai, thanh kiểm tra nâng cao hiệu lực của nhà nước về quản lý TNMT được tăng cường.

Những tháng cuối năm 2017, Sở Tài nguyên Môi trường và các huyện thành phố tiếp tục triển khai các quyết định của tỉnh trong quản lý đất đai. Trong đó, tập trung vào việc trình Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dung đất 5 năm kỳ cuối giai đoạn 2016-2020 tỉnh Ninh Bình. Tiếp tục thẩm định và lập danh mục các dự án thu hồi đất, dự án chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng năm 2018. Tổ chức đánh giá, Thẩm định, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Kiểm tra, hướng dẫn thực hiện tiêu chí 17 đối với các xã về đích NTM năm 2017.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Thạch đánh giá cao những chuyển biến trong quản lý nhà nước trên lĩnh vực của ngành Tài nguyên và môi trường; đồng thời cũng chỉ rõ những hạn chế, bấp cập, kết quả chưa cao trong một số lĩnh vực. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, thời gian tới tới ngành tài nguyên và môi trường cần thực hiện tốt việc quy hoạch sử dụng đất, phải gắn liền với thực tế, tránh tình trạng điều chỉnh quy hoạch. Đặc biệt đối với công tác quan lý tài nguyên khoáng sản, ngành tài nguyên và môi trường cần hướng dẫn các đơn vị tham gia hoạt động khoáng sản thực hiện các trình tự, thủ tục theo quy định. Đôn đốc các đơn vị khoáng sản hết thời hạn khai thác thực hiện lập Đề án đóng cửa mỏ và thực hiện phương án cái tải, phục hồi môi trường theo quy định, không làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân trong vùng khai thác. Trước mắt, để đáp ứng nhu cầu cần thiết về nguồn nhân lực có trình độ tham công tác tốt trong từng lĩnh vực, chuyên môn, nghành tài nguyên và môi trường nên chú trọng nâng cao năng lực, trình độ nghiệp cụ cho toàn hệ thống và cán bộ làm công tác quản lý đất đai, tài nguyên và môi trường. Từ đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác thanh kiểm tra và phát hiện, xử lý vi phạm liên quan đến đất đai, khoáng sản và môi trường trên địa bàn tỉnh./.