17:18 +07 Thứ năm, 15/11/2018

Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội nghị sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ công tác quý II năm 2017

Thứ ba - 18/04/2017 10:02   {Số lần đọc: 277}

Chiều ngày 10/4, đ/c Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ công tác quý II năm 2017 của sở tài nguyên và môi trường.

Trong quý I, công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường của tỉnh được triển khai nghiêm túc, đồng bộ, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu thực tiễn đặt ra. Toàn ngành tập trung lực lượng, phối hợp thực hiện lập điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ cuối (2016-2020) tỉnh Ninh Bình đã được HĐND tỉnh thông qua, Hội đồng thẩm định của Chính phủ thẩm định; Thẩm định, trình UBND tỉnh quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất cấp huyện năm 2017 của 8 huyện, thành phố; Trình UBND tỉnh phê duyệt giá đất cụ thể cho 30 dự án để làm căn cứ tính tiền bồi thường GPMB, giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất và giá cụ thể để tính tiền thuê đất. Thẩm định, trình UBND tỉnh thu hồi đất, giao đất thực hiện 24 dự án với tổng diện tích 28,48 ha; cấp 31 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn lền với đất cho các tổ chức với tổng diện tích 109,1ha; 6.702 Giấy chứng nhận (cấp mới, cấp đổi, cấp lại) cho hộ gia đình, cá nhân; hoàn thiện báo cáo thống kê đất đai trình UBND tỉnh báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường. Công tác tham mưu cấp phép hoạt động khoáng sản, tài nguyên nước theo đúng quy định; nâng cao chất lượng thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường; tích cực triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra, tăng cường công tác quản lý tài nguyên nước, khoáng sản và bảo vệ môi trường. Việc thực hiện cải cách hành chính tiếp tục được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của ngành. Hiện nay, Sở thực hiện giải quyết 94 thủ tục hành chính, việc trả kết quả đều có phiếu hẹn cụ thể, rõ ràng thời gian. Công tác tiếp dân từng bước gắn với tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật, giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo đảm bảo phù hợp với thực tế, quy định của pháp luật.
        Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận các giải pháp để làm tốt công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường, nhất là việc thực hiện chỉnh lý biến động đất đai, xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính; thống nhất phương án giải quyết việc cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đ/c Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Thạch ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. Để nâng cao hiệu quả, hiệu lực công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực này, giải quyết công việc có hiệu quả trong thời gian tới, ngành cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các cấp chính quyền, đặc biệt là giải quyết khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Đ/c nhấn mạnh: tình hình đất đai liên tục biến động do nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội, ngành cần có nhiều nỗ lực hơn nữa để làm tốt công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực này. Trước hết là thực hiện tốt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; chú trọng công tác thẩm định giao đất, cho thuê đất; việc cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân; nêu cao tinh thần trách nhiệm khi thực hiện đo đạc, lập bản đồ địa chính, đảm bảo cập nhật chính xác số liệu; tăng cường công tác giám sát, đánh giá, kịp thời xử lý ảnh hưởng tới môi trường. Đối với các vấn đề về quản lý đất đai vùng bãi bồi ven biển huyện Kim Sơn, công tác đo đạc tại một số địa phương, quản lý hồ sơ địa chính, xây dựng cơ sở dữ liệu, sở cần nghiên cứu tham mưu tỉnh phương án giải quyết đạt kết quả theo đúng quy định./.