18:01 +07 Thứ năm, 15/11/2018

Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai công tác năm 2018

Thứ hai - 15/01/2018 14:47   {Số lần đọc: 415}

Chiều ngày 11/01/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả công tác ngành Tài nguyên và Môi trường năm 2017, triển khai thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch năm 2018. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch – Tỉnh uỷ viên, phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình, Đài phát thanh và truyền hình tỉnh Ninh Bình;

Về phía nghành Tài nguyên và Môi trường có Giám đốc đ/c Trịnh Xuân Ba, Bí thư đảng ủy, Giám đốc Sở, các đồng chí phó Giám đốc sở, Trưởng phó phòng, Thủ trưởng, phó thủ trưởng các đơn vị trực thuộc sở. Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, Giám đốc văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất các chi nhánh huyện; Thành phố, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Hoa Lư

Đồng chí: Trịnh Xuân Ba giám đốc Sở đọc báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2018, gồm các nội dung.
     Ngành Tài nguyên và Môi trường đã tập trung lực lượng thực hiện lập điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ cuối (2016-2020) tỉnh Ninh Bình theo phân bổ của Chính phủ, được Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định. Hiện nay, sau khi chỉnh sửa, hoàn thiện, đang chờ Chính phủ phê duyệt. Đôn đốc, hướng dẫn UBND cấp huyện căn cứ chỉ tiêu sử dụng đất dự kiến phân bổ khẩn trương hoàn chỉnh điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020.  Xây dựng, trình UBND tỉnh phê duyệt Kế hoạch định giá đất cụ thể năm 2017 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình; Bảng giá đất điều chỉnh Bảng giá các loại giá đất giai đoạn 2015-2019 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Công tác thẩm định, trình giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, đặc biệt các dự án trọng điểm thực hiện kịp thời. Tập trung tháo gỡ những vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng cho các dự án trọng điểm. Trong năm 2017, toàn ngành tham mưu UBND tỉnh xác định giá đất cụ thể đối với 151 dự án làm căn cứ tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất, đấu giá giá trị quyền sử dụng đất và tính tiền thuê đất cho các tổ chức và trình UBND tỉnh phê duyệt Phương án đấu giá quyền sử  dụng đất, công nhận kết quả trúng đấu giá lựa chọn Chủ đầu tư xây dựng nhà ở thương mại tại huyện Hoa Lư. Sở tham mưu UBND tỉnh thực hiện 101 dự án, công trình thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất với tổng diện tích trên 5.000 ha. Công tác thu hồi đất, đấu giá quyền sử dụng đất để xây dựng cơ sở hạ tầng được thực hiện tại 8/8 huyện, thành phố với tổng số tiền thu được 1.640 tỷ đồng. Toàn ngành đã cấp 21.466 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
     Công tác quản lý tài nguyên khoáng sản, tài nguyên nước và BVMT được tăng cường; các hoạt động phục vụ quản lý tài nguyên biển được quan tâm thực hiện.
     Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch – Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương những thành tích ngành Tài nguyên và Môi trường đã đạt được trong năm 2017. Đồng thời đề nghị, năm 2018 ngành Tài nguyên và môi trường cần thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ ngày 3/1/2018 về chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai và xây dựng hệ hống thông tin đất đai; Có giải pháp phù hợp giải quyết những tồn tại về đất đai; Quản lý chặt chẽ hồ sơ đất đai của các địa phương, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất; xử lý nghiêm những vi phạm về đấu giá quyền sử dụng đất; Về hoạt động khoáng sản, ngành cần quan tâm, quản lý chặt chẽ việc xác định rõ trữ lượng. Chất lượng, vùng khoáng sản để cấp quyền khai thác phù hợp; tăng cường công tác quản lý, giám sát việc đóng cửa mỏ, cải tạo môi trường sau khai thác mỏ; Rà soát, xác định trữ lượng nước tiêu thụ của các đơn vị khai thác tài nguyên nước để có căn cứ tính tiền khai thác tài nguyên nước; Về môi trường,  tiếp tục tăng cường giám sát chặt chẽ việc thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường của các dự án; Kiểm tra, giám sát việc thu gom rác thải ở các địa phương.
     Thay mặt Lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình Đ/c Nguyễn Ngọc Thạch Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cũng đã trao nhiều Bằng khen cho các tập thể, cá nhân của ngành Tài nguyên và Môi trường Ninh Bình có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2017./.

Từ khóa: tỉnh ninh