Trang thông tin điện tử Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Bình
Chào mừng bạn đến website Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Bình

Dự án cầu Chà Là: Tạo điểm nhấn kiến trúc cho thành phố du lịch

Thứ tư, 29/11/2023

Trong giai đoạn 2021-2025, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh xác định 16 dự án trọng tâm cần tập trung đầu tư và lãnh đạo, chỉ đạo để thực hiện. Trong đó, Dự án Đầu tư xây dựng cầu Chà Là (thành phố Ninh Bình) là dự án quan trọng nhằm tạo dựng không gian, cảnh quan đô thị, tạo điểm nhấn về kiến trúc khu vực nội đô thành phố du lịch trong tương lai.

Phối cảnh cầu Chà Là mới (thành phố Ninh Bình).

Bước vào đầu nhiệm kỳ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành nhiều nghị quyết, chương trình hành động về phát triển hạ tầng giao thông, trong đó Nghị quyết số 10, ngày 14/12/2021 của về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, phát triển đô thị văn minh, hiện đại giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 đã xác định rõ mục tiêu tập trung đầu tư hạ tầng giao thông quan trọng đảm bảo tính kết nối vùng, liên vùng, mở rộng không gian đô thị, tạo dư địa và động lực phát triển kinh tế - xã hội. 

Tại kế hoạch đầu tư công, tỉnh xác định các công trình, dự án trọng tâm cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, trong đó có nhiều dự án quan trọng như dự án xây dựng cầu Chà Là, thành phố Ninh Bình. Dự án được HĐND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 12/NQ-HĐND ngày 30/3/2022, UBND tỉnh phê duyệt dự án tại Quyết định số 968/QĐ-UBND ngày 10/11/2022 với tổng mức đầu tư là 133,57 tỷ đồng từ ngân sách trung ương và ngân sách tỉnh. 

Mục tiêu của dự án xây dựng cầu Chà Là nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, đánh thức tiềm năng về không gian quỹ đất rộng lớn, phục vụ phát triển đô thị du lịch. Đồng thời mở rộng và khai thác quỹ đất phía nam thành phố Ninh Bình, đảm bảo giao thông thông suốt, giảm tải cho các cầu bắc qua sông Vân, đảm bảo cảnh quan hành lang sông Vân.

Quy mô dự án bao gồm xây dựng mới cầu Chà Là tại vị trí cầu hiện tại bắc qua sông Vân, thuộc địa phận phường Thanh Bình và phường Vân Giang, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình. Dự án có điểm đầu làn nút giao với đường Vân Giang, điểm cuối là nút giao với đường Lê Đại Hành. Phần cầu, chiều dài 46m; bề rộng cầu 26m. Các hạng mục khác, cải tạo đường hai đầu cầu, các nút giao trên tuyến, hệ thống an toàn giao thông, thoát nước, hệ thống chiếu sáng và các công trình phụ trợ; Hạ ngầm đường dây điện phía đường Lê Đại Hành; Bố trí hệ thống an toàn giao thông.

Nhà thầu đang tập trung nhân lực, máy móc để tiến hành thi công đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình.

Dự án được khởi công vào đầu tháng 10/2023, nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao của nhân dân. Ông Đinh Quang Khương, Tổ trưởng tổ dân phố 8, phường Vân Giang, thành phố Ninh Bình bày tỏ: cầu Chà Là là cây cầu cũ, được xây dựng từ nhiều năm qua. Với mật độ dân số và lưu lượng xe như hiện nay, cầu nhỏ, hẹp, xuống cấp đã không còn đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân. 

Được Nhà nước thực hiện dự án xây dựng cầu Chà Là mới, bà con phố 8, phường Vân Giang rất phấn khởi. Khi triển khai dự án chính quyền địa phương đã phổ biến thông tin về dự án công khai, minh bạch, tuyên truyền đến bà con về phương án thu hồi đất, GPMB. 

Phố 8 là phố trung tâm, tỷ lệ người dân làm kinh doanh cao, vì vậy khi triển khai dự án ít nhiều bị ảnh hưởng đến đời sống cũng như việc kinh doanh của các hộ dân. Tuy nhiên, qua công tác tuyên truyền bà con cũng nhân thấy lợi ích khi nhà nước đầu tư xây dựng cây cầu mới, vì vậy, vì lợi ích chung nên bà con đều ủng hộ, mong muốn cây cầu sớm được triển khai hoàn thiện và đưa vào sử dụng. 

Bà Nguyễn Hằng Thủy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Vân Giang cho biết: Là phường trực tiếp được thụ hưởng dự án, Đảng bộ, nhân dân phường Vân Giang rất phấn khởi khi được nhà nước đầu tư công trình dự án cầu Chà Là. 

Công trình có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển kinh tế- xã hội của phường, tạo nên kết nối giao thông giữa 3 phường Thanh Bình, Vân giang, Phúc Thành, nối liền trục giao thông chính khi 3 phường sát nhập. Cùng với đó, công trình cầu Chà Là sẽ là điểm nhấn đô thị, mamg lại lợi ích rất lớn đối với người dân khi phát triển kinh tế. 

Xác định tầm quan trọng đặc biệt của dự án, vì vậy khi  thực hiện, phường làm tốt công tác tuyên truyền để người dân hiểu về ý nghĩa, tiến độ, thời gian thực hiện dự án để người dân đồng thuận trong công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng sạch theo đúng tiến độ cho nhà thầu thi công. 

Đến nay, các đơn vị đã bàn giao tạm mặt bằng cho chủ đầu tư thuộc địa phận phường Thanh Bình. Ngoài ra, thành phố Ninh Bình đã thực hiện xong công tác kê khai, kiểm đếm, lên phương án đền bù, hỗ trợ cho 49/69 hộ và tài sản của Ban Quản lý dự án chợ Rồng với kinh phí 2,1 tỷ đồng. Còn lại 20 hộ đang xem xét việc có đủ điều kiện hỗ trợ, di chuyển, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân. Về điều kiện thi công, nhà thầu đã rào tôn quanh khu vực thi công để đảm bảo an toàn giao thông và vệ sinh môi trường; Tiến hành đắp đường công vụ và tập trung máy móc, thiết bị làm mặt bằng thi công mố M1. 

Ông Giang Văn Khương, Đội trưởng thi công, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thành Trung cho biết: Dự án cầu Chà Là là dự án trọng điểm của tỉnh, có ý nghĩa rất quan trọng tạo nên mỹ quan của thành phố du lịch. Khi nhận được lệnh khởi công của chủ đầu tư, nhà thầu đã tập trung mọi nhân lực, vật lực để khởi công theo đúng yêu cầu đề ra. 

Ngay từ khi triển khai, nhà thầu đã xác định việc thực hiện dự án không chỉ đảm bảo thời gian, tiến độ đã đề ra mà còn phải đặc biệt quan tâm tuân thủ các yếu tố về thẩm mĩ, chất lượng của công trình, quá trình triển khai nhà thầu cũng luôn bám sát sự chỉ đạo của tỉnh, của chủ đầu tư, tham vấn các cơ quan chuyên môn để công trình thực sự trở thành điểm nhấn về kiến trúc khu vực nội đô thành phố du lịch trong tương lai.

Với quyết tâm cao của tỉnh, sự nỗ lực, cố gắng của nhà thầu cùng sự ủng hộ, đồng thuận của người dân, công trình cầu Chà Là được thi công sẽ đảm bảo các yếu tố thẩm mỹ, kiến trúc, tạo điểm nhấn, thúc đẩy kinh tế- xã hội phát triển, thu hút du khách trong nước và quốc tế về với Ninh Bình. 

Theo: Nguyễn Thơm - Anh Tuấn (baoninhbinh.org.vn)

Văn bản mới