Hội nghị nghe báo cáo Đồ án điều chỉnh Quy hoạch phân khu trong Quy hoạch chung đô thị Ninh Bình

Thứ tư, 04/10/2023

Chiều 04/10, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị nghe báo cáo Đồ án điều chỉnh Quy hoạch phân khu các khu vực trong Quy hoạch chung đô thị Ninh Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị

Theo đó, phạm vi lập Điều chỉnh Quy hoạch phân khu các khu vực nằm về phía Bắc Trung tâm Đô thị Ninh Bình hiện hữu, trên địa bàn Đô thị Ninh Bình, Huyện Hoa Lư, Gia Viễn. Diện tích khoảng 3.257 ha. Trong đó: Phân khu 1-1-A: Quy mô 940 ha, Phân khu 1-3-A: Quy mô 875; Phân khu 1-3-B: Quy mô 713 ha và Phân khu 1-3-C: quy mô 728 ha. Đồ án Kế thừa đồ án quy hoạch phân khu đã được phê duyệt, đồng thời điều chỉnh các nội dung quy hoạch không phù hợp với điều kiện thực tế quản lý phát triển xây dựng đô thị liên quan đến quy mô dân số lao động; các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật; một số khu trung tâm; công trình giao thông, đường thủy, các ô đất chức năng và quy hoạch tầng cao.

Quy hoạch phân khu các khu vực nhằm cụ thể hóa giải pháp về tổ chức không gian, sử dụng đất đai, đề xuất cụ thể các phương án xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và xác định các quy định quản lý quy hoạch kiến trúc theo các quy định pháp luật hiện hành. Tính chất quy hoạch trở thành trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế, y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao, du lịch và dịch vụ của tỉnh và đô thị Ninh Bình; Là một trong các khu vực phát triển chính của của đô thị Ninh Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, với đa dạng loại hình công trình đô thị và đồng bộ chất lượng hạ tầng đô thị.

Cho ý kiến góp ý vào đồ án quy hoạch phân khu các khu vực, các đại biểu đề nghị bổ sung tính chất, chức năng khu vực lập quy hoạch, nhất là đối với Khu công viên Ninh Mỹ, tính chất Khu công viên, đô thị Ninh Giang; quy hoạch khu trung tâm văn hóa, khu đất cơ quan sau khi di chuyển để tạo động lực cho phát triển; Rà soát các quỹ đất giáo dục, quy mô các tuyến đường, phương án về khai thác cảnh quan các tuyến sông, kênh nước; điều chỉnh ranh giới hành chính…

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc khẳng định: Đồ án điều chỉnh Quy hoạch phân khu các khu vực trong Quy hoạch chung đô thị Ninh Bình hoàn toàn đủ kiều căn cứ pháp lý để điều chỉnh phân khu mà không phải chờ Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung đô thị Ninh Bình, đảm bảo chất lượng, các yêu cầu thực tế đặt ra.

Tuy nhiên, đồng chí cũng lưu ý đơn vị tư vấn tiếp thu hoàn chỉnh một số nội dung qua trao đổi, thảo luận liên quan đến: hoàn thiện hệ thống giao thông, đất năng lượng, diện tích, quy mô quy hoạch… Trên cơ sở đó trình UBND tỉnh để báo cáo Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Đây là cơ sở pháp lý để triển khai lập quy hoạch chi tiết, lập dự án đầu tư xây dựng, quản lý xây dựng và kiểm soát phát triển đô thị theo quy hoạch trên địa bàn. Tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội địa phương và các yêu cầu phát triển ở giai đoạn tiếp theo./.

Theo: Thy Dung (nbtv.vn)