Trang thông tin điện tử Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Bình
Chào mừng bạn đến website Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Bình

Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam

Thứ hai, 03/06/2024
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Sáng 3/6, tại Nhà văn hóa huyện, UBND huyện Yên Mô phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam - Ngày đại dương thế giới và ra quân chiến dịch làm sạch môi trường tỉnh Ninh Bình năm 2024.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Cao Sơn, lãnh đạo Sở Tài Nguyên và Môi trường trao biển biểu trưng tặng thùng rác cho huyện Yên Mô.

Tới dự có đồng chí Nguyễn Cao Sơn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở; lãnh đạo huyện Yên Mô; đại diện các huyện, thành phố cùng đông đảo nhân dân trong huyện.

Phát động tại buổi lễ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Cao Sơn  nhấn mạnh: Bảo vệ môi trường trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội ngày nay là vấn đề cấp thiết, mang tính toàn cầu. Đây không chỉ là trách nhiệm của một cá nhân, một tổ chức hay một quốc gia mà là trách nhiệm của tất cả các dân tộc, các quốc gia đối với sự sống trên thế giới.

Trong những năm gần đây, Ninh Bình đang có bước phát triển khá nhanh, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng nhanh tỷ trọng các ngành công nghiệp, xây dựng, dịch vụ, du lịch; phong trào xây dựng nông thôn mới phát triển mạnh, diện mạo các vùng nông thôn thay đổi từng ngày;hoạt động bảo vệ môi trường nói chung và bảo vệ tài nguyên môi trường biển đảo nói riêng có nhiều chuyển biến, mức độ gia tăng ô nhiễm, suy thoái và sự cố môi trường từng bước được ngăn ngừa; tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên biển được bảo vệ và sử dụng hợp lý; nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường, về tầm quan trọng của biển, hải đảo được nâng cao.

Tuy nhiên, vấn đề về môi trường của tỉnh còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, thách thức; nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh, dự án đầu tư vẫn còn vi phạm luật bảo vệ môi trường. Môi trường trong khu dân cư, trong khu vực nông thôn vẫn còn nhiều tồn tại.

Quang cảnh lễ phát động.

Ngày môi trường thế giới năm nay với chủ đề "Phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa" là cơ hội để chúng ta cùng nhau khẳng định quyết tâm, thay đổi nhận thức, thống nhất hành động, chủ động khắc phục những khó khăn, thách thức đặt ra, ngăn chặn sự gia tăng về tốc độ ô nhiễm và suy thoái môi trường, khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo đảm cân bằng sinh thái.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi các sở, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương, các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp hãy có những hành động thiết thực để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, bảo vệ biển và đại dương; khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên nói chung và tài nguyên biển nói riêng, trong đó tập trung một số nhiệm vụ, giải pháp sau:

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật. Thống nhất trong nhận thức và hành động để ứng xử có trách nhiệm với biển và đại dương; khắc phục và loại bỏ tư tưởng chạy theo lợi ích kinh tế trước mắt mà coi nhẹ việc duy trì, bảo vệ môi trường.

Tăng cường quản lý nguồn tài nguyên đất, tài nguyên khoáng sản, tài nguyên nước một cách hợp lý; tăng mật độ cây xanh, trồng rừng và bảo vệ rừng để làm tăng nguồn nước ngầm, chống xói mòn. 

Đẩy mạnh xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường để huy động tối đa các nguồn lực của xã hội nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ môi trường; hoàn thiện cơ chế, chính sách khuyến khích các doanh nghiệp, cộng đồng dân cư, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tham gia đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường, nhất là các dịch vụ thu gom, vận chuyển, tái chế, xử lý chất thải. 

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên môi trường biển, đảo trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu hưởng ứng tại lễ phát động, đồng chí Phạm Quốc Đạt, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Mô nhấn mạnh: Trong những năm qua, công tác bảo vệ môi trường được Đảng bộ, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện Yên Mô đặc biệt quan tâm và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận như: Quy hoạch trồng nhiều cây xanh đô thị, đầu tư nâng cấp đồng bộ vỉa hè, đường giao thông nông thôn; xây dựng hệ thống cống rãnh và tuyến kênh thoát nước chính của huyện... Thường xuyên tổ chức phát động tổng vệ sinh, quét dọn, phát quang bụi cây tại đường làng, ngõ xóm. 

Công tác thu gom, vận chuyển rác thải đã đi vào nền nếp, công tác phân loại rác thải rắn sinh hoạt bước đầu đạt kết quả đáng ghi nhận ở các xã Khánh Thịnh, Yên Đồng.

Tuy nhiên, quá trình đô thị hóa đang diễn ra nhanh, kinh tế - xã hội phát triển đi liền với những yếu tố tiềm ẩn phức tạp, công tác bảo vệ môi trường vẫn còn một số hạn chế nhất định, nhất là thu gom, xử lý nước thải chưa được đầu tư đồng bộ; công tác quản lý và kiểm soát các nguồn thải chưa được chặt chẽ, ý thức của người dân về thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật chưa cao...

Các đại biểu và nhân dân tham gia dọn vệ sinh môi trường hai bên đường phía trước trụ sở UBND huyện.

Trong thời gian tới, huyện Yên Mô tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về biển, đảo. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý hoặc đề xuất xử lý theo thẩm quyền đối với các cơ sở vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Tại lễ phát động, lãnh đạo tỉnh đã trao tặng biểu trưng 150 thùng phân loại rác thải tại nguồn cho huyện Yên Mô.

Sau lễ phát động, các đại biểu và nhân dân huyện Yên Mô đã tham gia dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải dọc vỉa hè, hai bên đường phía trước trụ sở UBND huyện...

Theo: baoninhbinh.org.vn

Văn bản mới