Ra quân hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới tại thành phố Ninh Bình, huyện Yên Mô

Thứ bảy, 03/06/2023

Ngày 2/6, tại cổng Tam Quan, UBND thành phố Ninh Bình phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới; Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam; Ngày Đại dương thế giới và ra quân chiến dịch làm sạch môi trường năm 2023.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường trao biển biểu trưng tặng thùng rác cho thành phố Ninh Bình

Dự lễ phát động có các đồng chí lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Ninh Bình và hơn 700 cán bộ, công chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang, người lao động và đại diện nhân dân trên địa bàn thành phố.

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo UBND thành phố Ninh Bình đã phát động và đề nghị các cơ quan, đơn vị, các cấp, các ngành của thành phố tiếp tục quán triệt thực hiện các quy định của Luật Bảo vệ môi trường và các văn bản pháp luật về bảo vệ môi trường.

Tổ chức các chiến dịch truyền thông về bảo vệ môi trường, khuyến khích sử dụng công nghệ sản phẩm thân thiện với môi trường ít tiêu hao năng lượng, hạn chế sử dụng các nguồn nguyên liệu có phát sinh chất thải, gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sử dụng tiết kiệm điện - nước sạch sinh hoạt, bảo vệ nguồn nước. Thực hiện thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải nhựa tại nguồn.

Đồng thời tổ chức các hoạt động thiết thực, cụ thể hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6 như: Treo băng rôn tại các tuyến đường, cơ quan, đơn vị, địa điểm công cộng để đẩy mạnh tuyên truyền trực quan; tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường tại các khu dân cư, cơ quan, đơn vị, trường học, cơ sở sản xuất, kinh doanh; tích cực trồng cây xanh, thu gom, xử lý chất thải.

Các đại biểu tham gia dọn vệ sinh môi trường tại trục đường Lê Thái Tổ

Thực hiện chiến dịch chung tay giảm thiểu rác thải nhựa bằng các hành động thiết thực như: nói không với túi nilon khó phân hủy, sản phẩm nhựa dùng một lần; đẩy mạnh hoạt động thu hồi, tái chế, tái sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa dùng một lần; khuyến khích người tiêu dùng sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý hoặc đề xuất xử lý theo thẩm quyền đối với các cơ sở vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, nộp thuế bảo vệ môi trường theo quy định, nhất là đối với các cơ sở thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải nhựa trên địa bàn.

Thành phố cũng kêu gọi các cơ quan, tổ chức, cá nhân, các phòng, ban, ngành, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị trong thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ môi trường; có những hành động thiết thực xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; xác định nhiệm vụ bảo vệ môi trường cũng như bảo vệ chủ quyền vùng biển, hải đảo của Tổ quốc là công tác quan trọng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và cả hệ thống chính trị.

Tại lễ phát động, Sở Tài nguyên và Môi trường đã trao tặng thành phố Ninh Bình 50 thùng đựng rác thải phân loại tại nguồn.

Ngay sau lễ phát động, đông đảo nhân dân và cán bộ, công chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang, người lao động trên địa bàn thành phố đã ra quân dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải tại khu vực vỉa hè, dải phân cách tuyến đường Lê Thái Tổ (đoạn từ đường Tràng An đến Công an thành phố). Các xã, phường đã đồng loạt ra quân tổ chức dọn vệ sinh môi trường các khu vực trên địa bàn.

Lễ phát động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Ngày Đại dương thế giới, Ngày Môi trường thế giới là hoạt động ý nghĩa, có sức lan tỏa mạnh, kêu gọi cộng đồng cùng hành động bảo vệ môi trường, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

* Sáng 2/6, tại xã Mai Sơn, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Yên Mô phối hợp với Trung tâm Vệ sinh môi trường huyện, UBND xã Mai Sơn tổ chức ra quân hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2023 với chủ đề "Đánh bại ô nhiễm nhựa".

Cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia dọn vệ sinh môi trường trên tuyến đường trung tâm xã Mai Sơn

Chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm 2023 truyền tải mạnh mẽ thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và thích ứng với biến đổi khí hậu; kiểm soát, giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa; hướng tới lối sống xanh hơn, sạch hơn; tăng cường tái chế, tái sử dụng...

Phát huy vai trò của tổ chức Hội Phụ nữ trong các hoạt động tham gia bảo vệ môi trường, những năm qua, các cấp Hội phụ nữ huyện Yên Mô đã tham gia nhiều phong trào, hoạt động có ý nghĩa thiết thực, hiệu quả như: phát động các chiến dịch ra quân tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm; không vứt rác bừa bãi, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, trồng hoa, trồng cây xanh... Nhiều mô hình có hiệu ứng xã hội tích cực và thu hút đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia.

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Tháng hành động vì môi trường năm 2023, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện Yên Mô phát động cán bộ, hội viên, phụ nữ tích cực tham gia các hoạt động: gương mẫu thực hiện bảo vệ môi trường, vận động gia đình, người thân và người dân trong cộng đồng thường xuyên, tích cực, chủ động tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường. Trồng, gìn giữ và chăm sóc cây xanh trên đường thôn, xóm, phố. Thực hiện đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, không đổ rác bừa bãi, nơi công cộng.

Tham gia xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch"; giữ gìn vệ sinh tại khu dân cư, trường học, các điểm công cộng. Tiếp tục triển khai có hiệu quả phong trào "Ngày thứ bảy sạch", cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" và phong trào "Nhà sạch, đường đẹp"; thực hiện có hiệu quả Đề án "Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ xây dựng mô hình "Nhà sạch, đường đẹp" trên địa bàn huyện, giai đoạn 2021 - 2025".

Ngay sau lễ ra quân, cán bộ, hội viên phụ nữ đã tham gia dọn vệ sinh môi trường trên tuyến đường trung tâm xã Mai Sơn.

Theo: baoninhbinh.org.vn