Trang thông tin điện tử Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Bình
Chào mừng bạn đến website Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Bình

Tọa đàm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sạch, thân thiện với môi trường

Thứ tư, 17/05/2023

Chiều 16/5, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Sở KH&CN tổ chức chương trình Tọa đàm “Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sạch, thân thiện với môi trường trên địa bàn tỉnh Ninh Bình”.

Tới dự có đồng chí Bùi Mai Hoa, UV BTV, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo một số Sở, ban, ngành, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội cấp tỉnh; các huyện, thành phố và đại diện doanh nghiệp tiêu biểu. 

Quang cảnh buổi tọa đàm 

Thời gian qua, ngành chức năng đã đẩy mạnh công tác nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ KH&CN trong sản xuất và đời sống. Với 151 nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, các đề tài, dự án được triển khai từ năm 2019 đến nay. Đáng chú ý là trong lĩnh vực công nghiệp đã tập trung cải tiến kỹ thuật, đổi mới công nghệ, thiết bị, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư mở rộng sản xuất, tạo ra sản phẩm có khả năng cạnh tranh và bảo vệ môi trường. Trong lĩnh vực nông nghiệp, nhiều giống cây trồng, vật nuôi mới có năng suất, chất lượng cao đã được đưa vào nghiên cứu và sản xuất thử nghiệm. Một số đề tài có ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong tuyển chọn giống, hoàn thiện quy trình trồng phù hợp với điều kiện sinh thái từng vùng và phục vụ phát triển du lịch đã được triển khai, nhân rộng. Đối với lĩnh vực bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, các tiến bộ khoa học và công nghệ được ứng dụng để khai thác, sử dụng hợp lý, hiệu quả tài nguyên thiên nhiên; xử lý, tái chế chất thải, môi trường khu dân cư. Trong lĩnh vực y tế tập trung xây dựng các mô hình hiện đại trong quản lý, điều trị và dự phòng… Đặc biệt, trong công tác quản lý nhà nước và hoạt động sản xuất, kinh doanh, tỉnh đã triển khai ứng dụng công nghệ 4G, 5G trên các lĩnh vực: Bưu chính điện tử, kinh tế số, chính quyền số, dữ liệu Big Data, Internet băng thông rộng, trí tuệ nhân tạo, IoT, camera thông minh...; phát huy hiệu quả của chính quyền đô thị, chính quyền điện tử trong việc phục vụ, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Tham luận tại Tọa đàm, các đại biểu đã tập trung làm rõ về vai trò, vị trí, sự cần thiết ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sạch, thân thiện với môi trường. Những kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả, khó khăn, vướng mắc, bất cập trong tham mưu, tổ chức triển khai, những yêu cầu thực tiễn đặt ra. Đồng thời, đề xuất, xác định các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, trọng tâm trong phát triển KHCN và ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sạch, thân thiện với môi trường thời gian tới.

Đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bùi Mai Hoa phát biểu kết thúc buổi tọa đàm 

Kết luận Hội nghị, đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bùi Mai Hoa đánh giá cao các ý kiến tham luận của đại biểu tại buổi Tọa đàm. Đồng chí nhấn mạnh: phát triển, ứng dụng và chuyển giao công nghệ là yếu tố quan trọng, giải pháp mang tính quyết định nâng cao năng suất, chất lượng tăng trưởng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế, của từng ngành, từng doanh nghiệp, từng sản phẩm, dịch vụ… Chính vì vậy, để thực hiện tốt nhiệm vụ này trong thời gian tới, đồng chí đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục quán triệt sâu sắc các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước, nâng cao nhận thức, hiểu biết sâu sắc của các cấp uỷ Đảng, chính quyền về mối quan hệ biện chứng giữa phát triển và ứng dụng KHCN.

Bên cạnh đó, chủ động rà soát, tham mưu và thể chế hóa các chủ trương của Đảng thành các chính sách cụ thể, gắn ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sạch, thân thiện với môi trường với phát triển kinh tế, xã hội, tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, là nền tảng để thực hiện chuyển đổi số, góp phần quan trọng trong phát triển bền vững. Nâng cao năng lực hấp thụ công nghệ của doanh nghiệp thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số và sản xuất thông minh, hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, doanh nghiệp nhỏ và vừa trong công tác nghiên cứu phát triển sản phẩm, dịch vụ mới. Tham mưu, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sạch trong phát triển sản phẩm đặc trưng của tỉnh, gắn với phát triển du lịch, xây dựng nông thôn mới, tăng giá trị sản phẩm, bảo vệ môi trường và quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên./.

Theo: nbtv.vn

Văn bản mới