Trang thông tin điện tử Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Bình
Chào mừng bạn đến website Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Bình

Chiến dịch Tuần lễ du lịch xanh gắn với Đề án giảm thiểu rác thải nhựa

Thứ hai, 27/03/2023
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Sáng 26.3, tại Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long (Gia Viễn, Ninh Bình) đã diễn ra lễ phát động chiến dịch "Tuần lễ du lịch xanh" gắn với Đề án giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành du lịch năm 2023.

Các đơn vị tham gia chiến dịch "Tuần lễ du lịch xanh" ký cam kết về bảo vệ môi trường tại Khu du lịch đầm Văn Long (huyện Gia Viễn, Ninh Bình).

Tham dự lễ phát động có đại diện lãnh đạo Sở Du lịch, Hiệp hội du lịch tỉnh Ninh Bình, Câu lạc bộ Du lịch Thủ đô Hà Nội và đông đảo người dân, lực lượng vũ trang và học sinh trên địa bàn huyện Gia Viễn (Ninh Bình).

Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long được công nhận là khu Ramsar thứ 2.360 của thế giới, và thứ 9 của Việt Nam, là khu bảo tồn có đàn voọc lớn nhất và có bức tranh mèo cào, bức tranh tự nhiên lớn nhất của Việt Nam.

Ban tổ chức tặng giỏ đựng rác cho các lái đò.

Tuy nhiên, cùng với quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, việc giữ gìn và bảo tồn những di tích lịch sử, những danh lam thắng cảnh ở đây cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Một trong những khó khăn, thách thức đó chính là việc thải bỏ các túi nilon khó phân hủy, những chất thải từ các sản phẩm bằng nhựa ra môi trường.

Nhận thức được tác hại to lớn của rác thải nhựa đối với môi trường, cảnh quan và sức khỏe con người, UBND huyện Gia Viễn tổ chức phát động chiến dịch "Tuần lễ du lịch xanh" năm 2023 gắn với Đề án giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành du lịch Việt Nam nhằm nâng cao trách nhiệm, nhận thức của người dân, cộng đồng trong việc bảo vệ, giữ gìn môi trường.

Đồng thời, tuyên truyền để người dân hiểu rõ về tác hại của chất thải nhựa, từ đó có những hành động cụ thể góp phần giảm lượng chất thải nhựa, phân loại chất thải tại nguồn, tiến tới hoàn thiện các tiêu chí huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Ra quân tổng vệ sinh môi trường Khu du lịch Vân Long.

Chiến dịch "Tuần lễ du lịch xanh" cũng nhằm quảng bá, giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước về hình ảnh quê hương, con người Ninh Bình thân thiện, hiếu khách, văn minh với những cảnh quan kỳ thú.

Tại lễ phát động, Ban tổ chức đã kêu gọi sự quan tâm và tham gia tích cực của các cơ quan, đoàn thể, chính quyền các cấp, tổ chức chính trị- xã hội và toàn thể nhân dân, tiếp tục thực hiện các biện pháp để bảo vệ môi trường, giảm thiểu chất thải nhựa.

Trong đó trọng tâm là đẩy mạnh công tác tuyên truyền; xây dựng và nâng cao hiệu quả hoạt động và nhân rộng các mô hình tự quản về bảo vệ môi trường, thu gom, phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải nhựa tại nguồn...

Cũng tại lễ phát động, đại diện Hiệp hội du lịch tỉnh Ninh Bình và các đơn vị liên quan đã ký kết chấp hành bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan hướng tới "Vì môi trường du lịch xanh".

Ngay sau lễ phát động, các đại biểu đã tham gia chuỗi các chương trình, sự kiện như: tặng giỏ đựng rác cho các lái đò ở Khu du lịch Đầm Vân Long với thông điệp "Chở xanh - Thở lành"; chương trình "Điều em muốn nói" với hoạt động đổi rác nhận quà, bán sản phẩm tái chế, tạo tháp cây; ra quân tổng vệ sinh môi trường Khu du lịch Vân Long.

Theo: Diệu Anh (laodong.vn)

Văn bản mới