Trang thông tin điện tử Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Bình
Chào mừng bạn đến website Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Bình

Vườn quốc gia Cúc Phương: Rừng nguyên sinh đẹp nhất Việt Nam

Thứ hai, 04/07/2022
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 27 điểm ( 7 đánh giá )

Rừng quốc gia Cúc Phương là khu bảo tồn thiên nhiên, nơi có hệ sinh thái động - thực vật phong phú, đa dạng ở nước ta. Không chỉ là vườn quốc gia, Cúc Phương còn là một điểm đến du lịch hấp dẫn với vẻ đẹp tự nhiên độc đáo.

Vườn quốc gia Cúc Phương: Rừng nguyên sinh đẹp nhất Việt Nam

Rừng quốc gia Cúc Phương là khu bảo tồn thiên nhiên tại Đông Bắc Bộ

Rừng quốc gia Cúc Phương thuộc tỉnh nào?

Rừng quốc gia Cúc Phương nằm giữa lòng dãy núi Tam Điệp hùng vĩ. Cách Hà Nội 120km, Cúc Phương chính thức trở thành vườn quốc gia đầu tiên của Việt Nam vào ngày 7 tháng 7 năm 1962. Rừng quốc gia Cúc Phương nằm ở khu vực Đông Bắc Bộ, tiếp giáp với vùng núi Tây Bắc và thuộc địa phận ba tỉnh Ninh Bình, Hòa Bình, Thanh Hóa. Với tổng diện tích là 22.408 ha, nơi đây có vẻ đẹp thiên nhiên thu hút và hệ sinh thái đa dạng. Ngoài ra, khu vực vườn quốc gia Cúc Phương cũng lưu lại nhiều giá trị văn hóa, lịch sử độc đáo. Từ đó, biến nơi đây thành một khu du lịch nổi tiếng. 

Rừng quốc gia Cúc Phương được thiên nhiên ưu ái ban tặng hệ sinh thái đa dạng và phong phú. Nơi đây có tới 2234 loài thực vật bậc cao và rêu, 122 loài bò sát và lưỡng cư, 66 loài cá, gần 2000 loài côn trùng, 135 loài thú, 336 loài chim cư trú. Trong đó có nhiều loài được ghi vào sách đỏ, đây là điểm đến hấp dẫn cho những người yêu thiên nhiên. 

Rừng quốc gia Cúc Phương có gì hấp dẫn?

Rừng quốc gia Cúc Phương là một nơi đáng để trải nghiệm. Du khách có thể khám phá rừng thực vật Cúc Phương. Với đặc trưng là rừng mưa nhiệt đới, nơi đây có thời tiết mát mẻ, hệ sinh thái độc đáo, đặc biệt là loài voọc mông đen trắng. Trong khi đó, trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật sẽ là nơi du khách chứng kiến tận mắt nhiều loài linh trưởng. Đồng thời, bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều kiến thức thú vị về các loài sinh vật. 

Ngoài ra, du khách có thể ghé thăm bảo tàng Cúc Phương. Đây là nơi trưng bày những mẫu sinh vật. Du khách có thể tìm hiểu thông tin về nhiều loài côn trùng ở đây. Nếu bạn yêu tự nhiên và hứng thú với sinh giới thì đây sẽ là địa điểm nên ghé thăm tại vườn quốc gia Cúc Phương. 

Vườn quốc gia Cúc Phương Rừng nguyên sinh đẹp nhất Việt Nam

Đến Cúc Phương để khám phá hệ sinh thật phong phú, đa dạng

Bên cạnh hệ sinh vật thì phong cảnh thiên nhiên là điểm nhấn không thể bỏ lỡ khi đến vườn quốc gia Cúc Phương. Ngắm trọn khung cảnh Cúc Phương, Tràng An, Bái Đính, tận hưởng khung cảnh yên bình trên hồ Yên Quang, khám phá những hang động tiền sử đầy bí ẩn sẽ là trải nghiệm thú vị dành cho du khách. Đặc biệt, bản người Mường là nơi bạn có dịp tìm hiểu về văn hóa, nếp sống của người Mường tại Cúc Phương. 

Nếu bạn đến thăm rừng quốc gia Cúc Phương vào tháng 5 thì đừng quên săn ảnh mùa bướm đẹp lung linh tại đây. Vẻ đẹp của muôn vàn loài bướm tạo nên một khung cảnh độc đáo, lạ mắt mà hiếm nơi nào có được. 

Du lịch Ninh Bình khám phá vườn quốc gia Cúc Phương

Ninh Bình là một tỉnh giàu tài nguyên du lịch. Bên cạnh vườn quốc gia Cúc Phương, Ninh Bình nổi tiếng với những điểm du lịch thiên nhiên, văn hóa, tâm linh khác như Tràng An, Tam Cốc - Bích Động, Kim Sơn, chùa Bái Đính...

Phần diện tích của vườn quốc gia Cúc Phương thuộc địa phận Ninh Bình được cho là có nhiều cảnh quan đẹp và hệ sinh thái đa dạng nhất. Thời điểm lý tưởng nhất để tham quan vườn quốc gia Cúc Phương là vào tháng 4 - tháng 5. Đây là đầu hè nên thời tiết còn mát mẻ, hệ sinh thái nở rộ rất thuận tiện cho các hoạt động trải nghiệm của du khách. Đặc biệt, đây là thời điểm mùa bướm nở rộ đem đến cho Cúc Phương vẻ đẹp rất thơ mộng, độc đáo. 

Vườn quốc gia Cúc Phương Rừng nguyên sinh đẹp nhất Việt Nam

Hình ảnh tại vườn quốc gia Cúc Phương vào mùa bướm

Có thể khẳng định rằng vườn quốc gia Cúc Phương chính là tài nguyên du lịch quý giá và niềm tự hào của du lịch Ninh Bình. Qua đó, góp phần xây dựng hệ sinh thái du lịch đa dạng, độc đáo của tỉnh.

Văn bản mới