Các đồng chí lãnh đạo tỉnh khảo sát khu vực đê biển Bình Minh và Cồn Nổi

Chủ nhật, 16/04/2023

Ngày 15/4, đồng chí Đoàn Minh Huấn, UV BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi khảo sát, nắm bắt tình hình khu vực đê biển Bình Minh và Cồn Nổi. Cùng đi có đồng chí Trần Song Tùng, UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Đinh Việt Dũng, UV BTV Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Kim Sơn; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Kim Sơn.

Các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy và Đoàn công tác đã đi khảo sát thực địa Dự án đường bộ ven biển (từ cầu Vượt sông Đáy đến cầu Vượt sông Càn); Cống CT11; các tuyến đê biển Bình Minh 1, 2, 3 và Bình Minh 4 giai đoạn 1. Theo báo cáo, vùng bãi bồi ven biển huyện Kim Sơn có tốc độ bồi lắng khoảng 80-100m mỗi năm. Từ năm 1959 đến nay đã có 04 lần quai đê lấn biển từ đê Bình Minh I đến đê Bình Minh IV, tổng cộng đã lấn biển được trên 5.000 ha đất. Cụ thể: Đê Bình Minh I: Đắp năm 1959, chiều dài 7,8 km, quai đê lấn biển được gần 880 ha. Đê Bình Minh II: Đắp năm 1980, với chiều dài là hơn 25 km, quai đê lấn biển được 2.000 ha. Đê Bình Minh III: Đắp năm 1998, chiều dài 15 km, quai đê lấn biển được 1.450ha. Đê Bình Minh IV: Đang thực hiện dự án từ năm 2018 với chiều dài giai đoạn I là 6,3km (Từ đê Bình Minh III đến đường ra Cồn Nổi), Tổng mức đầu tư 480 tỷ đồng (trong đó vốn trung ương 360 tỷ), quai đê lấn biển được 700ha. Hiện tiến độ thực hiện đạt 95%. Dự kiến đến ngày 30/6 tới đây sẽ hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng.

Đối với Khu vực Cồn Nổi có diện tích là 30ha phần nổi, tính cả phần chìm là khoảng 1.000ha; hiện đã được Bộ Quốc phòng đầu tư xây dựng kè chống xói lở giai đoạn I và giai đoạn II với chiều dài là 5km. Đáng chú ý là tuyến đường vượt biển ra Cồn Nổi được xây dựng giai đoạn 2017-2019, chiều dài gần 6km, với tổng kinh phí 467 tỷ đồng.

Tại buổi khảo sát, các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy đã trao đổi, nắm bắt tình hình vùng biển, khu vực biên giới biển; tình hình tàu thuyền, ngư dân hoạt động trên biển. Đặc biệt là công tác quản lý Nhà nước vùng bãi bồi; xây dựng quy hoạch; hoạt động khai thác, nuôi trồng thủy sản; công tác đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới biển.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đoàn Minh Huấn phát biểu tại buổi làm việc tại Trạm Biên Phòng Cồn Nổi

Qua khảo sát thực tế, nắm bắt tình hình khu vực đê biển Bình Minh và Cồn Nổi, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đoàn Minh Huấn đánh giá cao tiềm năng phát triển kinh tế biển khu vực này. Tuy nhiên, còn nhiều vấn đề đặt ra trong quá trình triển khai thực hiện liên quan đến công tác tổ chức lại các đơn vị hành chính, không gian phát triển, tổ chức dân cư gắn với phát triển kinh tế và đảm bảo an ninh, quốc phòng… Chính vị vậy, đồng chí đề nghị trong thời gian tới phải tập trung cao cho công tác lập quy hoạch, kế hoạch, định hướng phát triển, quản lý đất đai vùng bãi bồi ven biển. Tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm bảo vệ và phát triển bền vững không gian biển, nhất là hạ tầng thuỷ lợi phục vụ phòng, chống thiên tai và hạ tầng giao thông kết nối vùng, liên vùng. Mặt khác, phải định hình và có giải pháp, phương thức quản trị dân cư cơ động, đi đôi với số hóa dữ liệu đất đai. Đồng thời, đẩy mạnh quản lý, phát triển nuôi trồng thủy sản theo quy hoạch, từng bước xây dựng, hình thành, phát triển ngành công nghiệp chế biến thủy, hải sản, nhất là các con nuôi cho giá trị kinh tế cao. Khai thác gắn với đảm bảo an ninh quốc phòng, an ninh khu vực biên giới biển. Qua đó, tạo điều kiện xây dựng, thúc đẩy phát triển vùng kinh tế biển Kim Sơn thành động lực, không gian, cực tăng trưởng mới của tỉnh./.

Theo: nbtv.vn