Trang thông tin điện tử Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Bình
Chào mừng bạn đến website Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Bình

Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ tháng 02/2023

Thứ hai, 06/02/2023
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Sáng ngày 06/02/2023, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức nghi thức chào cờ đầu tuần tháng 02 năm 2023. Dự buổi sinh hoạt chính trị có đồng chí Đinh Văn Tiên, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở cùng toàn thể các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc Sở. 

Đ/c Nguyễn Trường Tuấn, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai kể câu chuyện về Bác Hồ 

Sau nghi thức chào cờ, đồng chí Nguyễn Trường Tuấn, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai đã kể câu chuyện về Bác Hồ với tựa đề “Con đường dẫn tôi đến chủ nghĩa Mác - Lênin” (được trích từ cuốn "Những mẩu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", tập 1, NXB Chính trị Quốc gia, xuất bản năm 2009).

Qua câu chuyện trên, chúng ta rút ra bài học về nhận thức, đó là: Nhận thức là cả một quá trình mà con người tiếp cận với tri thức, chú ý đến nó ra sao, ghi nhớ về nó thế nào, đánh giá và lý luận nó để đưa ra những quyết định hoặc hướng giải quyết cho bản thân. Bản chất của nhận thức chính là quá trình phản ánh thế giới khách quan trong ý thức con người.

Theo quan điểm của phép tư duy biện chứng, hoạt động nhận thức của con người đi từ trực quan sinh động đến tư duy trừu tượng, và từ tư duy trừu tượng đến thực tiễn. Con đường nhận thức đó, được thực hiện qua các giai đoạn từ đơn giản đến phức tạp, từ thấp đến cao, từ cụ thể đến trừu tượng, từ hình thức bên ngoài đến bản chất bên trong.

Và cũng qua câu chuyện trên, chúng ta thấy được quá trình nhận thức của một vĩ nhân được xuất phát cũng như một con người bình thường. Nhưng khi đã thấy được bản chất của vấn đề thì quyết tâm bảo vệ, phấn đấu để thực hiện và đi đến thắng lợi.

Như vậy, mỗi cá nhân trong tổ chức cần hình thành việc tự nhận thức cho bản thân mình. Qua đó, nó sẽ giúp các chúng ta “sinh tồn” dễ dàng tại tổ chức đó, bởi: Khi tự mình nhận thức, mình sẽ có cái nhìn khách quan thực tế nhất về môi trường mình đang làm việc. Nó có những ưu điểm và nhược điểm như thế nào để bạn có thể quyết định cùng nó phát triển hay thay đổi môi trường mới phù hợp hơn. Có thể tự mình xác định được những việc bản thân cần làm để hoàn thành nhiệm vụ được giao một cách xuất sắc nhất. Việc tự nhận thức cũng giúp chúng ta không ngừng hoàn thiện để phù hợp hơn với công việc và môi trường công sở mình đang làm. Nhờ đó mình sẽ cảm thấy yêu quý công việc hơn mỗi ngày. Tự nhận thức giúp mình thấy được nhu cầu và cảm xúc của đồng nghiệp xung quanh, qua đó mình có thể trò chuyện, chia sẻ hoặc giúp đỡ nhau. Tự mình đánh giá được hành động của bản thân có ảnh hướng đến đồng nghiệp và cơ quan, đơn vị không? Từ đó chúng ta sẽ suy xét thật kỹ trước khi bắt đầu làm bất kỳ công việc gì. Chúng ta sẽ biết cách để cư xử phù hợp với đồng nghiệp, cấp trên của mình trong tổ chức.

Đinh Nhật Duy, VPS

Bài viết khác
Văn bản mới